**แก้ไข ณ 23 ม.ค.  -  เพิ่มลักษณะตัวอย่างการใช้คำพูด/สรรพนามตามที่ผปค.ครูเอิร์ธและผปค.น้องเมย์แนะนำแล้วจ้ะ
 
 
**แก้ไข ณ 22 ม.ค.  -  แก้ "การบิน" เป็น เครื่องบิน" ตามที่ผปค.ครูเอิร์ทท้วง / เพิ่มตัวอย่างการทำ "วงแตก" ในส่วนพฤติกรรม / แก้ไขความกำกวมของการเรียงคำตามที่ผปค. ตินทักท้วง    
 
 
 
 
สมัครตัวละครนักเรียน ร.ร.ล.บ. ขั้นที่1 - ข้อมูลตัวละคร  
 
 

ข้อมูลรายละเอียดตัวละคร 


 
1. ชื่อจริง / นามสกุล / (ชื่อเล่น)
พลอยอรุณ อร่ามแสงทิวา  (บีน / เม็ดถั่ว)

 

2. อายุ
16 ปี

 

3. วัน เดือน ปี เกิด
26 มกราคม 2538

 

4. เพศ / รสนิยมทางเพศ
หญิง  ชอบ....เครื่องบิน ...ไม่สิ ผู้ชาย โดยเฉพาะผู้ชายที่ชอบเครื่องบิน

 

5. ความสูง
162 ซม. / นน. (60)

 

6. รูปพรรณสัณฐาน
    
     ผิวอย่างคนไทยทั่วไปไม่ขาวจัดไม่คล้ำมาก  ใส่แว่นตากรอบเหลี่ยมสีเทาดำ “สมบูรณ์” (กินดีไปนิด) ไม่ใช่หุ่นเพรียวบาง แก้มยุ้ยหน่อยๆตามประสา”เด็กสมบูรณ์”

    

     (ทำไมวาดหน้าข้างให้เห็นเปียชัดๆแล้วมันดู-สมบูรณ์-น้อยลงนิ  Foot in mouth  ) 

     ผมดำ ตาสีน้ำตาลดำ ตากลมๆไม่ตี่ ผมยาวมัดเป็นหางเปียสูงด้านหลัง (คล้ายๆผมโก๊ะเด็กไทยเพียงแต่ไม่ได้โกนผมบริเวณอื่นจนเหลือไว้แค่บริเวณที่ผูกโก๊ะ) แล้วผูกโบสองที่ตรงจุดเริ่มมัดเปียด้านหลังศีรษะกับมัดที่ปลายเปียแบบทั่วไป  ไว้หน้าม้ายาวพอประมาณมักติดกิ๊บไว้ไม่ให้ลงมาบังตา

     ชุดนักเรียนเป็นอย่างชุดนักเรียนหญิงม.ปลายของโรงเรียนมัธยมทั่วไป กระโปรงสีดำยาวลงมาคลุม 1/3 ของหน้าแข้งประมาณเท่าๆกับน้องในรูป แต่ชุดของบีนไม่ติดเข็มกลัดโรงเรียนอย่างในรูป   

   

7. ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมต่างๆของตัวละคร 
     -เป็นกันเอง ใจเย็นไม่ค่อยโกรธใคร มักคอยให้กำลังใจเพื่อนๆ เฮฮาๆจนบางครั้งอาจจะหยอดมุกหนักไปสำหรับสถานการณ์ ทำให้วงแตกแล้วมักเกิดอาการประหม่าเมื่อเกิดสถานการณ์แบบนั้น

     -เวลาเรียนถ้าเกิดได้ยินเสียงเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์บินผ่าน จะคอยชะเง้อไปทางหน้าต่างหวังจะได้เห็นว่าบินผ่านจนลืมสนใจสิ่งที่กำลังเรียนอยู่ จะโดนครูดุบ่อยๆ

     -นิสัยเสียอย่างนึงตามกล่าวข้างต้น คือบางทีชอบโพล่งอะไรออกมาโดยไม่ดูสถานการณ์ให้ดีก่อน (พูดง่ายๆคือมีความสามารถในการทำวงแตก) แต่มักไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไร พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น บีนก็จะอุทาน “ว้าย ขอโทษค่ะ” แล้วเผ่นอ้าวหลบหน้าหลบตาไปสักพัก  ถ้าลองไปเดินตามหาเจอ จะเห็นว่าบีนเผ่นออกมานั่งสมาธิสงบสติอารมณ์อยู่คนเดียวเพื่อระงับความประหม่าตื่นตูมของตัวเองจากเรื่องที่เพิ่งเกิด

 

     -กรณีอย่างที่ครูเอซถามมาคือ เพื่อนคุยกันอยู่ว่าดาราคนนึงประสบอุบัติเหตุ สมมติเช่นขับรถชนเสาไฟฟ้า บีนจะไม่ถึงกับโพล่งว่า "ตายหรือเปล่า" เพราะไม่ชอบพูดถึงเรื่องความเป็นความตายของคนอื่น แต่จะหนักไปทางจู่ๆก็ถามหรือเสนอความเห็นอะไรที่ไม่มีใครคาดถึงเพราะมันดูไม่ได้น่าสนใจหรือแปลกประหลาดสำหรับสถานการณ์ เช่น ถ้าบีนได้ฟังจากเพื่อนๆแล้วว่าดาราคนนั้นไม่ได้บาดเจ็บอะไรมาก แต่ไม่ได้เห็นภาพข่าวระดับความเสียหายมาก่อน บีนจะถามว่า "รถกับเสา อะไรพังหนักกว่ากัน" หรือ "ถ้าชนต้นไม้จะดีกว่านี้มั้ยเนี่ย?"

 

     -บีนชอบเข้าวัดเท่าที่มีโอกาส ไม่ถึงกับเป็นคนธรรมะธรรมโมเคร่งศาสนา แต่บีนชอบบรรยากาศสงบๆในวัดแล้วไปนั่งเล่นกับหมา/แมววัด แต่บีนไม่ชอบพวกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องรางของขลังมากๆ จะไม่ยอมไปเหยียบวัดที่ดังเรื่องทำนองนี้โดยเด็ดขาด

     -บีนมักพกบะหมี่ถ้วยมาโรงเรียนด้วยทุกวัน วันไหนอาหารในโรงอาหารไม่ถูกใจสักอย่างบีนก็จะเดินเข้าตึกคหกรรมเพื่อต้มน้ำชงบะหมี่กิน - -“

     -ถ้าเมื่อไหร่คุณพ่อกลับบ้าน วันรุ่งขึ้นบีนจะเอาช็อกโกแลตมาแบ่งให้เพื่อนๆกิน เพราะคุณพ่อชอบซื้อช็อกโกแลตจากเยอรมันมาให้ แต่บีนไม่ค่อยชอบช็อกโกแลตเท่าไหร่น่ะ...

 

ตัวอย่างการใช้คำพูด/สรรพนามต่างๆ

     -กรณีพูดกับคนวัยเดียวกันที่ยังไม่รู้จักชื่อ จะใช้คำแทนตัวเองว่า "เรา" และเรียกอีกฝ่ายว่า "เธอ" ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง

     -กรณีพูดกับเพื่อนที่รู้จักชื่อเล่นแล้ว จะแทนตัวเองด้วย "เรา/บีน" และเรียกอีกฝ่ายด้วยชื่อเล่นเหมือนกันทั้งชายหญิง

    

     -กรณีพูดกับครูอาจารย์ หากรู้ชื่อเล่นและอาจารย์อนุญาตให้เรียกชื่อเล่นได้ จะแทนตัวเองว่า "หนู" และเรียกอีกฝ่ายว่า "อาจารย์(ตามด้วยชื่อเล่น)" ถ้าสนทนากันแค่สองคนจะเรียกเพียง "อาจารย์" เฉยๆ แต่หากอยู่ในวงสนทนากับอาจารย์มากกว่า 1 คนจะเรียกอาจารย์แต่ละคนด้วย "อาจารย์+ชื่อเล่น(หากอนุญาตให้ใช้)" หรือ "อาจารย์+ชื่อจริง(หากไม่แน่ใจว่าอนุญาตให้เรียกชื่อเล่นได้รึเปล่า)" เพื่อป้องกันการสับสน และมักพูดตามด้วยหางเสียงเสมอ

    

     -กรณีพูดกับรุ่นพี่ จะเรียก "พี่+ชื่อเล่น" และแทนตัวเองด้วย "หนู/บีน" และจบประโยคด้วยหางเสียงตลอด

 

     -กรณีคุยกับบุคคลากรพิเศษ มักเรียก"พี่+ชื่อ" แทนตัวเองด้วย "หนู/บีน" และตามท้ายประโยคด้วยหางเสียง

 

     -กับคนที่บ้าน นอกจากพี่ชาว(ชาย+สาว) จะเรียกแทบทุกคนด้วย "คุณ+ฐานะ" เช่น คุณลุง คุณป้า คุณย่า คุณปู่ คุณอา คุณพ่อ ฯลฯ โดยทอดหางเสียงห่างสักหน่อยสักทุก 2-3 ประโยค ส่วนกับบอนน์และลูกพี่ลูกน้องจะเรียก "พี่+ชื่อเล่น" ส่วนหางเสียงจะมาบ้างไม่มาบ้างแล้วแต่มู้ด (แต่หนักไปทางไม่ค่อยมามากกว่า) และจะเรียกแทนตัวเองกับทุกคนที่บ้านว่า "บีน" ตลอด

 

8. สิ่งที่ชอบ 
     -เครื่องบินและของอย่างอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินและการบิน ชอบมากจนถึงกับอยากเป็นช่างดูแลเครื่องยนตร์อุปกรณ์ของเครื่องบินเพราะคิดว่าตัวเองมีปัญหาสายตาไม่น่าจะเป็นนักบินได้และไม่สวยพอจะเป็นแอร์โฮสเตส

     -บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป...ชอบกินมากที่สุดจนแทบไปแข่งแฟนพันธุ์แท้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้

 

9. สิ่งที่เกลียด,กลัว 
     -ข่าวเรื่องเครื่องบินตก เพราะทำให้หวาดหวั่นที่จะเกิดกับคุณพ่อ แม้ว่าส่วนนึงเวลามีข่าวเครื่องบินตก บีนจะสนใจคร่ำเคร่งติดตามข้อมูลมากว่าอะไรเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุ (คือใจบีนไม่ชอบเวลามีข่าวพวกนี้ แต่ก็ไม่หันหนีจากมันโดยการไม่อ่านไม่ติดตาม)  

     -หนอน แมลงต่างๆตามประสาเด็กสาวทั่วไป

     -คนที่ดูถูกเหยียดหยามคนเพศที่สาม

 

10. งานอดิเรก
     -สะสมทุกอย่างของสายการบินต่างๆ ตั้งแต่โบรชัวร์จนถึงของที่ต้องซื้อหาอย่างหมวกแก็ปหรือเสื้อแจ็คเก็ต ดังนั้นถ้าปิดเทอมใครจะขึ้นเครื่องไปเที่ยวที่ไหน ระวังโดนบีนขอ “จอง” หางตั๋วไว้ก่อนละกัน

     -ตามชิมบะหมี่กึ่งสำเร็จทุกรสทุกยี่ห้อที่มีในประเทศไทย ถ้ามีบะหมี่ออกรสใหม่ แน่ใจได้เลยว่าบีนจะได้ลองมาแล้วภายใน 1 สัปดาห์ที่ออกวางขาย

     -ดูสารคดี Mayday / Air Crash Investigation รวมถึงอ่านข้อมูลรายละเอียดของอุบัติเหตุของเครื่องบินจากวิกิเพเดียด้วย

 

11. สายการเรียน
วิทย์ – คณิต

 

12. วิชาที่ชอบ / ไม่ชอบ
     วิชาที่ชอบ : ฟิสิกส์ (เพราะหลายเรื่องเกี่ยวกับการบินโดยตรง) / เคมี (เพราะมีเกี่ยวกับเครื่องบินเหมือนกัน)

     วิชาที่ไม่ชอบ : ศิลปะ

 

13. วิชาที่ถนัด / ไม่ถนัด 
     → วิชาที่ถนัด : ฟิสิกส์  /  ภาษาต่างประเทศ


     → วิชาที่ไม่ถนัด : พละ (คือใจไม่เกลียดนะ...แต่ร่างกายมันไม่ให้น่ะ) / ศิลปะ (ลองวาดรูปทีไร ครูนึกว่าเขียนสูตรเคมีมาส่ง)

 

14. คะแนนวิชาต่างๆในตอน ม.3
วิทยาศาสตร์  3.5
คณิตศาสตร์  3
ภาษาอังกฤษ  4
ภาษาไทย  2.5
สังคม  3.5
การงานอาชีพและเทคโนโลยี  3.5
สุขศึกษาและพลศึกษา  1
ดนตรี / ศิลปะ  1.5
ฟิสิกส์  3.5
ชีวะ  3
เคมี  3.5

 

15. ความสามารถพิเศษในการเรียน 
       -อาจจะดูเหมือนเป็นประโยชน์ต่อวิชาสังคมวิชาเดียว แต่บีนเป็นเหมือนสารานุกรมเกี่ยวกับอุบัติเหตุของเครื่องบินโดยเฉพาะเหตุการณ์ใหญ่ๆในช่วง 20 ปีหลังสุด


16.ลักษณะคนที่จะเป็นเพื่อนได้
     ส่วนใหญ่บีนจะคบหาได้กับทุกคน แม้แต่คนที่แรกๆอาจจะมีข้อไม่ชอบหรือรูปร่างภายนอกดูน่ากลัว แต่ถ้าเจออะไรสักอย่างที่สามารถ “เชื่อมถึง” กันได้ จะลืมสิ่งที่ไม่ชอบ/กลัวของคนๆนั้นไปจนหมดสิ้น

 

17. ลักษณะคนที่ไม่ถูกชะตา 
     -คนเจ้าชู้ ช่างโปรยเสน่ห์ พวกนี้บางครั้งยังชอบพูดทำร้ายจิตใจบีนด้านรูปกายภายนอกด้วย แต่ถึงให้มาดีมาโปรยเสน่ห์ใส่ บีนก็ไม่ชอบอีก เพราะรับมือไม่ถูกเนื่องจากไร้ประสบการณ์ทางนี้โดยสิ้นเชิง

     -คนที่ยึดติดกับค่านิยมว่า “ผู้หญิงต้องผอมหุ่นนางแบบทุกคน”

     -คนชอบรังแกหรือทารุณสัตว์  

 

18. เสป็กในดวงใจ
ตอนนี้ยังไม่คิดน่ะ... ชอบที่จะเฮๆฮาๆเป็นเพื่อนกันไปก่อน แต่ข้อสำคัญ